Điều kiện đăng cai World Cup là gì?

Các quốc gia đăng cai WC phải đạt được các điều kiện mà FIFA đưa ra với mỗi quốc gia và LĐBĐ quốc gia đó. Vậy cụ thể điều kiện đăng cai World Cup là gì?

Đăng cai một vòng chung kết World Cup không phải là một chuyện dễ dàng, các quốc gia đã từng được đăng cai WC luôn là những quốc gia đáp ứng được các yêu cầu của FIFA để đảm bảo một kì WC diễn ra thuận lợi và chất lượng. Và những điều kiện mà FIFA đưa ra để lựa chọn một quốc gia đăng cai WC sẽ không nằm trong số nhiều các quốc gia trên thế giới.

Tổng thể về các điều kiện đăng cai World Cup là:

1. Là một quốc gia có nền kinh tế khá trở lên

Kinh tế khá là như thế nào? Một quốc gia sẵn sàng cho việc đăng cai WC quốc gia là quốc gia có ngân sách quốc gia lớn, với mức tiền có thể chi cho kì WC này tối thiểu 4 tỉ USD. Với 4 tỉ USD này chỉ là mức tiền tối thiểu mà FIFA đưa ra, còn thực tế con số sẽ còn lớn hơn. Vậy những khoản chi tiêu gì cho những 4 tỉ USD này?

- Cơ sở hạ tầng phục vụ WC phải đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế: sân bóng, giao thông, nơi lưu trú... Trong đó việc xây dựng các sân vận động chất lượng ngốn khá nhiều ngân sách trong quỹ chi tiêu này. Nếu quốc gia phải xây mới toàn bộ các SVĐ thì thực sự 4 tỉ USD hoàn toàn có thể không đủ để chuẩn bị cho World Cup từ 12 sân thi đấu chính thức cùng 1-2 sân dự phòng.

- Thiết bị viễn thông, công nghệ hiện đại để đảm bảo phát sóng tín hiệu nhanh nhất trong lĩnh vực truyền hình. Đây là một lĩnh vực đòi hỏi người am hiểu và đầu tư công nghệ cao tốn kém.

Là một quốc gia có nền kinh tế khá trở lên
 

2. Là một quốc gia có nền chính trị ổn định, an toàn và cởi mở

Chính trị ổn định ảnh hưởng lớn tới các vấn đề xã hội phát sinh trong thời gian diễn ra WC. Khi WC được tổ chức sẽ có hàng trăm nghìn thậm chí hàng triệu người đến quốc gia tổ chức để tham dự. Và sẽ tốt nhất khi quốc gia đó có nền chính trị ổn định làm nền tảng phát triển các vấn đề khác cũng đảm bảo hơn.

Việc ổn định chính trị góp phần vào việc ổn định an ninh, an toàn cho chính người dân và khách du lịch tới đúng thời gian này. Không có phân biệt chủng tộc, tôn giáo, dân tộc... sẽ giúp WC diễn ra vui vẻ và hạnh phúc cho mọi người.

Và mới đây, FIFA công bố việc tránh tham nhũng cho các quốc gia, đơn vị tham gia vào World Cup bằng cách yêu cầu quốc gia đăng cai WC miễn thị thực và thuế trong thời gian tổ chức WC.

Quốc gia đăng cai WC cần có nền bóng đá phát triển
Quốc gia đăng cai WC cần có nền bóng đá phát triển

3. Là một quốc gia có uy tín đối với FIFA

Quốc gia đăng cai tổ chức vòng chung kết WC sẽ có một ưu tiên liên quan tới ĐTQG, đó là Đội tuyển bóng đá của Quốc gia đăng cai WC sẽ được vào thẳng vòng chung kết mà không cần đá vòng loại. Vì vậy để đảm bảo sự ngang bằng về trình độ bóng đá của các đội, FIFA sẽ chọn những quốc gia có nền bóng đá xếp hạng từ trung bình trở lên.

Với những điều kiện đăng cai World Cup chung như vậy, một quốc gia muốn đăng cai khó lòng có thể đáp ứng nổi và hiện nay có những nhóm quốc gia bắt tay để ứng cử làm quốc gia chủ nhà. Nhưng mọi quốc gia đều cần phải có sự phê duyệt khách quan từ FIFA để có một kì WC chất lượng cho người hâm mộ bóng đá thế giới.

Quang Sáng
Thăm dò ý kiến

Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2018 - 2019