Đôi nét về quy trình bầu chọn Quả Bóng Vàng của tạp chí France Football

Cùng điểm qua những nét chính về quy trình bầu chọn Quả Bóng Vàng của tạp chí France Football.

Quả bóng vàng (tiếng Pháp: Ballon d'Or) là một giải thưởng bóng đá thường niên được trao cho cầu thủ xuất sắc nhất trong năm trên toàn thế giới do tạp chí France Football tổ chức. Giải thưởng này xuất phát từ ý tưởng của phóng viên thể thao Gabriel Hanot, người đã đề nghị các đồng nghiệp của mình bình chọn cho cầu thủ chơi hay nhất tại châu Âu trong năm 1956. Người đầu tiên nhận danh hiệu này là Stanley Matthews, cầu thủ người Anh của câu lạc bộ Blackpool.

Ban đầu, các phóng viên chỉ bình chọn cho những cầu thủ người châu Âu đang chơi tại các câu lạc bộ châu Âu, có nghĩa những cầu thủ như Diego Maradona hay Pelé sẽ không đủ tiêu chuẩn để được bình bầu. Từ năm 1995, luật bình chọn đã thay đổi, cho phép các cầu thủ ngoài châu Âu cũng có cơ hội nhận giải nếu họ đang chơi cho một câu lạc bộ tại châu Âu. Người ngoài châu Âu đầu tiên nhận được danh hiệu Quả bóng vàng ngay vào năm 1995 là George Weah, cầu thủ người Liberia thi đấu cho câu lạc bộ A.C. Milan. Năm 2007, luật bình chọn của giải thưởng lại một lần nữa thay đổi. Các cầu thủ từ tất cả các quốc gia, tất cả các câu lạc bộ đều có cơ hội nhận giải. Cùng với sự thay đổi này, số lượng phóng viên tham gia bình chọn cũng tăng lên, 96 nhà báo từ khắp thế giới đã chọn ra 5 cầu thủ xuất sắc nhất, so với con số 52 nhà báo châu Âu vào năm 2006.

Ban đầu, danh hiệu này chỉ được trao cho những cầu thủ Châu Âu
Ban đầu, danh hiệu này chỉ được trao cho những cầu thủ Châu Âu

Ban đầu, các phóng viên chỉ bình chọn cho những cầu thủ người châu Âu đang chơi tại các câu lạc bộ châu Âu, có nghĩa những cầu thủ như Diego Maradona hay Pelé sẽ không đủ tiêu chuẩn để được bình bầu.Từ năm 1995, luật bình chọn đã thay đổi, cho phép các cầu thủ ngoài châu Âu cũng có cơ hội nhận giải nếu họ đang chơi cho một câu lạc bộ tại châu Âu. Người ngoài châu Âu đầu tiên nhận được danh hiệu Quả bóng vàng ngay vào năm 1995 là George Weah, cầu thủ người Liberia thi đấu cho câu lạc bộ A.C. Milan.

Năm 2007, luật bình chọn của giải thưởng lại một lần nữa thay đổi. Các cầu thủ từ tất cả các quốc gia, tất cả các câu lạc bộ đều có cơ hội nhận giải. Cùng với sự thay đổi này, số lượng phóng viên tham gia bình chọn cũng tăng lên, 96 nhà báo từ khắp thế giới đã chọn ra 5 cầu thủ xuất sắc nhất, so với con số 52 nhà báo châu Âu vào năm 2006.

Quy trình bầu chọn Ballon D'or (Quả Bóng Vàng) của France Football:

- Người bầu chọn: các nhà báo quốc tế (ở Việt Nam là nhà báo Trương Anh Ngọc)

Nhà báo Trương Anh Ngọc là cái tên quen thuộc hàng năm được mời bầu chọn cho giải thưởng này
Nhà báo Trương Anh Ngọc là cái tên quen thuộc hàng năm được mời bầu chọn cho giải thưởng này

- Đối tượng được bầu chọn: 30 ứng viên được lựa chọn bởi phòng biên tập của tạp chí France Football. Danh sách rút gọn 30 người này là danh sách bầu chọn trực tiếp, sẽ không rút gọn xuống còn 3 người như giải The Best.

- Tiêu chí bầu chọn: thành tích trên sân và hành vi ngoài sân cỏ một năm dương lịch.

- Cách thức bầu chọn: Mỗi nhà báo sẽ chọn ra 5 ứng viên theo thứ tự. Vị trí đầu được 6 điểm, vị trí thứ hai được 4 điểm, vị trí thứ ba được 3 điểm, vị trí thứ tư được 2 điểm, vị trí thứ 5 được 1 điểm. Người có số điểm cao nhất sẽ là chủ nhân Ballon D'or. Trong trường hợp bằng điểm, người có nhiều lượt bầu chọn vị trí đầu hơn sẽ giành giải thưởng.

Bảo Linh
Thăm dò ý kiến

Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2018 - 2019