FIFA Club World Cup là gì? Tìm hiểu Cúp CLB thế giới

FIFA Club World Cup là giải đấu hấp dẫn được diễn ra hàng năm với sự tham gia của các câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng thế giới. Cùng tìm hiểu về FIFA Club World Cup là gì và thể lệ của giải đấu này. 

Giải bóng đá vô địch thế giới các câu lạc bộ (tiếng Anh: FIFA Club World Cup), trước đây được gọi là FIFA Club World Championship, là 1 giải đấu bóng đá quốc tế dành cho nam được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), cơ quan quản lý bóng đá toàn cầu. Giải đấu được tổ chức lần đầu vào năm 2000 tại Brazil, gián đoạn trong 4 năm sau đó từ 2005 thì được tổ chức hàng năm, và đã được tổ chức ở Brasil, Nhật Bản, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Maroc.

FIFA Club World Cup là gì? Tìm hiểu Cúp CLB thế giới

Thể thức hiện tại của giải đấu sẽ bao gồm 7 đội tham dự diễn ra trong 2 tuần ở 1 nước chủ nhà; đội vô địch của AFC Champions League (châu Á), CAF Champions League (châu Phi), CONCACAF Champions League (Bắc Mỹ), Copa Libertadores (Nam Mỹ), OFC Champions League (châu Đại Dương) và UEFA Champions League (châu Âu) năm đó, cùng với đội vô địch quốc gia của nước chủ nhà, tham dự giải đấu theo thể thức loại trực tiếp. Đội vô địch quốc gia của nước chủ nhà sẽ gặp đội vô địch châu Đại Dương trong 1 trận play-off đội giành chiến thắng sẽ cùng với các đội vô địch châu Á, châu Phi và Bắc Mỹ tham dự vòng tứ kết. Các đội thắng ở tứ kết sẽ gặp các đội vô địch châu Âu và Nam Mỹ, những đội được vào thẳng bán kết.

Đương kim vô địch của giải đấu là Real Madrid, đội đã đánh bại Kashima Antlers 4-2 trong trận chung kết FIFA Club World Cup 2016 để lần thứ hai vô địch. Tính tới 2016, FIFA Club World Cup đã có 9 câu lạc bộ vô địch khác nhau. Barca (Tây Ban Nha) là đội thành công nhất với 3 chức vô địch.

Đương kim vô địch của giải đấu là Real Madrid

Các nhà vô địch khác bao gồm Corinthians, São Paulo và Internacional (Brasil), Milan và Internazionale (Ý), Manchester United (Anh), Bayern München (Đức), và Real Madrid (Tây Ban Nha). Giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha Laliga là giải vô địch quốc gia thành công nhất với 5 chức vô địch, trong khi đó Barcelona đang giữ kỷ lục thi đấu nhiều trận chung kết nhất với 4 lần. 

Đại diện châu Phi xuất sắc nhất tính tới hiện tại là TP Mazembe của Cộng hòa Dân chủ Congo và câu lạc bộ Ma Rốc Raja Casablanca. Họ là đội duy nhất của châu Phi tham dự trận chung kết. Trong khi đó, thành tích tốt nhất của các câu lạc bộ châu Á thuộc về Kashima Antlers với ngôi Á quân năm 2016 sau khi đã cầm hoà thành công đội vô địch Real Madrid với tỉ số 2-2 trong suốt 90 phút thi đấu chính thức. Đây là điều mà chưa đội bóng nào ngoài Châu Âu, Nam Mỹ làm được. Các đội bóng châu Á cũng đã có 05 lần giành huy chương đồng.

FIFA Club World Cup 2018 sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 12-22/12/2018. Giải đấu thứ 15 sẽ được tổ chức bởi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Anh Tuấn
Thăm dò ý kiến

Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2018 - 2019