Khi công nghệ VAR được đưa vào các trận đấu bóng đá...

Công nghệ VAR sẽ giúp các trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất có thể. Tuy nhiên, nó đang vấp phải sự phản đối kịch liệt từ nhiều phía.

công nghệ var

VAR là chữ viết tắt của Video Assistant Referee, tạm địch là công cụ hỗ trợ cho các trọng tài. Công nghệ này hiện đang được thử nghiệm ở nhiều giải bóng đá trên thế giới với hy vọng có thể tạo được một trận cầu công bằng và chính xác nhất có thể.

Với VAR, mọi tình huống sẽ được ghi lại một cách chi tiết nhất thông qua ống kính truyền hình. Bất cứ khi nào các trọng tài cần có sự hỗ trợ chính xác nhất, họ đều có thể tạm dừng trận đấu trong vài phút để tiến vào khu vực bên ngoài sân để quan sát lại tình huống thông qua băng ghi hình.

Lợi ích mà VAR mang lại thì đã rõ, nhưng những điều không hay từ việc sử dụng công nghệ này cũng đã bắt đầu xuất hiện ngày một nhiều hơn. Nói chẳng đâu xa, cứ lấy chiến thắng 1-0 của Nhật Bản trước Việt Nam tại tứ kết Asian Cup 2019 mới đây ra làm ví dụ. 'Samurai Xanh' dù thi đấu vượt trội hơn so với 'Những chiến binh Sao vàng' nhưng bàn thắng duy nhất của họ mang 'dấu ấn' đậm nét của Công nghệ VAR.

Khi công nghệ VAR được đưa vào các trận đấu bóng đá...

Với công nghệ VAR, sẽ không còn những tình huống giống như Maradona đã thực hiện nữa

Bóng đá không chỉ đơn thuần là thắng và thua, mà nó còn là những cảm xúc. Nên nhớ rằng bóng đá cũng chỉ là một hình thức giải trí. Vậy bóng đá liệu có còn hấp dẫn người xem, khi mà tính chất giải trí đã bị triệt tiêu hoàn toàn vì VAR bắt người xem phải chờ đợi vài phút để bộc lộ cảm xúc cứ mỗi khi có những tình huống gây tranh cãi xuất hiện mà trọng tài thì chẳng còn đủ cam đảm để đưa ra quyết định.

Bên cạnh đó nếu VAR được áp dụng, thì có lẽ bóng đá sẽ chẳng bao giờ còn được chứng kiến những câu chuyện lịch sử như 'Bàn tay vàng' từng giúp Argentina vô địch World Cup của huyền thoại Maradona, hay Ireland sẽ chẳng bao giờ bị bàn tay của Henry làm uất hận suốt gần 1 thập kỷ vì mất cơ hội dự World Cup 2010.

Bóng đá không chỉ là những gì diễn trên sân bóng, mà đó còn là những câu chuyện bên ngoài sân bóng. Những tranh luận về một tình huống sai lầm nào đó từ trọng tài, những bàn thua oan uổng, những pha ăn vạ,... tất cả những điều đó đã giúp cho bức tranh bóng đá thêm đa màu sắc, chứ không chỉ đơn thuần chỉ là sự trắng đen rõ ràng đến mức nhàm chán và vô cảm.

Theo bongdanet.vn
Thăm dò ý kiến

Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2018 - 2019