Lợi ích của nước đăng cai WC là gì?

WC là ngày hội bóng đá lớn toàn thế giới, và FIFA luôn phải chọn nước chủ nhà giữa hàng chục ứng viên. Vậy những lợi ích của nước đăng cai WC là gì mà khiến họ theo đuổi như vậy?

Đăng cai World Cup luôn là một niềm tự hào của các quốc gia chủ nhà. Nhưng để có thể trở thành quốc gia đăng cai WC, quốc gia đó phải đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu mà FIFA đưa ra cùng với đó là cam kết chất lượng giải đấu từ sân đấu, môi trường thi đấu, luyện tập cùng môi trường khách quan liên quan tới người hâm mộ bóng đá khi tới quốc gia đó. Những điều kiện của mỗi kì WC sẽ là khác nhau, nhiều quốc gia được tự ứng cử hoặc bầu chọn, sau đó FIFA sẽ có những bản đánh giá cụ thể với đại diện liên đoàn bóng đá quốc gia đó để trao đổi, phỏng vấn về định hướng của họ dành cho WC nếu trúng cử chủ nhà. Với những đòi hỏi nghiêm ngặt như vậy để có thể trở thành chủ nhà WC, vậy lợi ích của nước đăng cai WC là gì?

Lợi ích của nước đăng cai WC là gì?
Lợi ích của nước đăng cai WC là gì?

1. Một suất thi đấu chính thức tại vòng chung kết kì WC đó mà không phải thi đấu vòng loại khu vực

Đây là một trong những lợi ích đầu tiên dành cho nước chủ nhà đứng ra tổ chức WC. Đội tuyển bóng đá của quốc gia nước chủ nhà sẽ được vào thẳng vòng chung kết của kì WC đó và không ảnh hưởng tới số suất tham dự VCK của kì WC đó trong các liên đoàn bóng đá khu vực. Tuỳ theo xếp hạng của FIFA mà đội bóng đó được xếp vào nhóm nào để chia vào các bảng đấu.

Nhưng đây chỉ là một trong những lợi ích rất nhỏ của WC mang lại cho quốc gia đó, lợi ích chủ yếu được các nhà chính trị và kinh tế đứng đầu quan tâm là lợi ích kinh tế, xã hội của vấn đề này.

2. Phát triển hạ tầng, kỹ thuật cho quốc gia

Khó có quốc gia nào mà ngay lập tức đáp ứng được các yêu cầu của FIFA đưa ra cho đơn vị chủ nhà WC. Vì vậy để có thể giành được quyền đăng cai, các quốc gia phải đưa ra các phương án phù hợp với yêu cầu của FIFA và thực hiện nó một cách nghiêm túc, chặt chẽ nhất.

Mỗi nước đăng cai WC sẽ phải xây dựng những SVĐ đạt chuẩn của FIFA
Mỗi nước đăng cai WC sẽ phải xây dựng những SVĐ đạt chuẩn của FIFA

Chính vì vậy mà có thể nói được ngay rằng, hạ tầng, kĩ thuật của các quốc gia đó sẽ phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng trong thời gian chuẩn bị.

Từ các sân vận động được nâng cấp, xây mới cho tới hệ thống giao thông, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật truyền thông, viễn thông quốc tế... Đây sẽ giống như là những điểm tựa để các quốc gia tiếp tục phát triển sau khi WC qua đi.

3. Phát triển kinh tế chung của toàn quốc gia

Các quốc gia đăng cai tổ chức WC sẽ phải bỏ ra khoản tiền rất lớn lên tới hàng tỉ đô la để sửa sang, xây dựng các sân vận động đạt chuẩn của FIFA. Thêm vào đó là môi trường đệm như hệ thống giao thông, cư trú, dịch vụ,... cũng cần được cải tạo và thiết lập để có thể đủ sức phục vụ cho khách du lịch mùa WC.

Nhưng nguồn thu của các quốc gia chủ nhà cũng từ đó mà ra. Nguồn thu chính của việc sửa chữa chính là những tấm vé xem các trận đấu WC. Mỗi kì WC dự kiến có từ 3-5 triệu vé xem được bán ra, đây sẽ là nguồn thu để bù lại mức tiền đầu tư cho mỗi sân bóng thi đấu các trận WC. 

Nguồn thu WC phần nhiều ở tiền bán vé các trận đấu
Nguồn thu WC phần nhiều ở tiền bán vé các trận đấu

Nguồn thu từ các nhà tài trợ cũng sẽ là một trong những nguồn đóng góp không nhỏ cho các quốc gia đăng cai tổ chức WC. Không chỉ có các nhà tài trợ trong nước mà còn các nhà tài trợ quốc tế cũng sẽ tìm cơ hội để có thể được biết tới tại ngày hội bóng đá thế giới lớn nhất hành tinh này. Có những thống kê sơ bộ rằng, trận chung kết WC 2014, đã có tới 960 triệu lượt người theo dõi trên toàn thế giới, vậy việc quảng cáo chỉ trong một trận đấu đó cũng thực sự đáng giá cho một thương hiệu.

Tăng lượng việc làm cho người dân của đất nước đó cũng là một việc làm đáng để lãnh đạo các quốc gia muốn có được vinh dự tổ chức đăng cai WC. Như kì WC 2010 diễn ra tại Nam Phi, quốc gia này thống kê đã có 66 nghìn người thất nghiệp được giải quyết việc làm trong thời gian chuẩn bị và diễn ra WC. Tổng thu nhập GDP của Nam Phi đã tăng 2.9% trong năm 2010. Đây là con số đáng mừng và giúp Nam Phi nổi bật hơn trên bản đồ của Lục địa đen.

Nguồn thu từ lượng khách du lịch đến với các thành phố có các sân bóng diễn ra các trận đấu. Lượng người du lịch tới quốc gia đăng cai WC sẽ tăng đột biến và mang tới nhiều giá trị hơn khi họ lưu trú lâu dài và sử dụng các dịch vụ của nơi đó. Năm 2010, Nam Phi đã đón tới hơn nửa triệu du khách trong thời gian diễn ra WC.

Với những lợi ích kinh tế, xã hội lớn như vậy các quốc gia vẫn hào hứng để ứng cử vào danh sách các nước đăng cai WC. Việt Nam cùng các quốc gia Đông Nam Á cũng hướng tới việc liên kết để ứng cử đăng cai WC nhưng vẫn còn nhiều vấn đề phải làm nếu muốn hiện thực hoá ước mơ chung ĐNÁ này.

Quang Sáng
Thăm dò ý kiến

Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2018 - 2019