Ngoại hạng Anh: thời đại của những hậu vệ cánh

Các hậu vệ cánh tại Ngoại hạng Anh mùa này đang nổi lên một cách rõ ràng. Bất kể đẳng cấp, độ nổi tiếng hay đội bóng họ đang khoác áo.

Với 4 trận thắng tuyệt đối, 2 ông lớn Chelsea và Liverpool đang đứng top đầu BXH Premier League. Nhưng với 4 trận thắng tại Ngoại hạng Anh, 2 trận thắng ở Cúp liên đoàn, Watford mới là đội bóng thắng tuyệt đối trên sân cỏ nước Anh mùa này.

Holebas (trái) và Daryl Janmaat là cặp hậu vệ cánh của Watford

Holebas (trái) và Daryl Janmaat là cặp hậu vệ cánh của Watford

Đấy là lý do để trận đấu Watford vs M.U tới đây sẽ hấp dẫn một cách đặc biệt. HLV Mourinho đang đau đầu để xác định vị trí nào đáng quan tâm nhất trong đội hình của Watford. "Người đặc biệt" sẽ phải để mắt tới cặp hậu vệ cánh Jose Holebas (trái) và Daryl Janmaat (phải), đây là 2 trong số 4 gương mặt chơi hay nhất của Watford được Whoscored xếp trên bảng điểm phong độ.

Trong 8 pha kiến tạo thành bàn, cặp đôi hậu vệ cánh này đóng góp tới 5 pha. Trong 3 cầu thủ có đường chuyền quyết định nhiều nhất ở Watford, Janmaat và Holebas là 2 cái tên trong số đó. Tất cả những thông số vừa kể đã cho thấy một điều rõ ràng: các hậu vệ cánh đang trở nên cực kỳ quan trọng và tạo ra dấu ấn rõ ràng tại Ngoại hạng Anh mùa này.

Trước khi bị chấn thương, hậu vệ phải Valencia luôn được Mourinho tin tưởng

Trước khi bị chấn thương, hậu vệ phải Valencia luôn được Mourinho tin tưởng

Có lẽ ngoài thủ thành De Gea, Mourinho chỉ tin tưởng hậu vệ phải Valencia, nhưng anh khởi đầu mùa bóng trong tình trạng dính chấn thương. Thay thế cho Valencia là Luke Shaw, hậu vệ trái này đã nổi lên như cầu thủ vừa quan trọng, vừa xuất sắc nhất. Tiếc thay, đến lượt Shaw cũng treo giò vì chấn thương.

Đây thực sự là một trào lưu chiến thuật. Ở Man City, Benjamin nổi lên mạnh mẽ khi trở lại sân cỏ sau chấn thương từ mùa trước. Ở Chelsea, Alonso nổi bật không kém Azpilicueta. Liverpool với Andrew Robertson và Tottenham với Kieran Trippier...

Khi Chelsea giữ bóng đến 81,1%, thực hiện đến 913 đường chuyền mà rút cuộc chỉ thực hiện được 3 cú sút đúng hướng khung thành đối phương (trong trận thắng Newcastle) thì điều đó phần nào nói lên sự “vô hại” trong cách chơi “Sarri-ball”. Đối phương chỉ việc giữ chắc thế thủ, nhường cho Chelsea quyền giữ bóng và “múa may” trước khu trung lộ. Muốn “phá thế”, các hậu vệ cánh Chelsea phải tham gia nhiều hơn vào khâu xuyên phá (thay vì chỉ “tham gia tấn công” một cách chung chung). Và đấy cũng chính là giải pháp của HLV Maurizio Sarri.

Ở một mức độ nào đó, đấy cũng là chỗ tương đồng trong cách chơi của Man City: phải tăng cường hậu vệ cánh để tấn công bằng số đông trước những hàng thủ dày đặc. Mùa này, Man City còn có nét mới là bài bản tấn công chồng biên, khá đặc sắc. Liverpool hoặc Tottenham đều khỏi giới thiệu. Hậu vệ cánh ở các đội này đã nổi tiếng về tấn công từ lâu rồi. Và bây giờ, đến cả Watford cũng giới thiệu được các hậu vệ cánh oai hùng.

Nguyễn Hà
Thăm dò ý kiến

Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2018 - 2019