Số đội tham dự World Cup của mỗi châu lục

Số đội tham dự World Cup của mỗi châu lục là cố định theo quy định chung của FIFA và đang có chiều hướng gia tăng.

Theo dòng lịch sử, WC là một giải đấu được tổ chức mùa giải đầu tiên vào năm 1930 với chỉ 13 quốc gia tham dự.Và ở kì WC này số đội tham dự được chia theo khu vực địa lý. Vì giải đấu được tổ chức tại Uruguay - một quốc gia Nam Mỹ, vì vậy mà số các quốc gia ở các châu lục khác tham dự khá ít lí do là di chuyển khó khăn. WC 1930 có 4 đại diện của châu Âu, còn lại 9 đội tới từ châu Mỹ.

Tiếp theo tới WC 1934, FIFA cho WC tổ chức ở châu Âu và đây lại là cơ hội để các đội tuyển bóng đá châu Âu tham dự một cách đông đảo. Trong kì WC này, có tới 32 đội bóng đăng kí tham dự vì vậy FIFA đã phải tổ chức vòng loại cho giải đấu và có 16 đội được tham dự vào vòng chung kết. Trong số 16 đội này có: 12 đội bóng tới từ châu Âu, 3 đội bóng đến từ châu Mỹ và 1 đại diện Ai Cập tới từ châu Phi. WC 1934, Italia là đội vô địch.

Số đội bóng đăng kí tham dự WC ngày một tăng lên
Số đội bóng đăng kí tham dự WC ngày một tăng lên

Và số đội tuyển bóng đá quốc gia đăng kí tham dự WC ngày một tăng lên. Tới kì WC 1958, FIFA đã thay đổi quy định của giải và bắt đầu cho thi đấu vòng loại theo khu vực để lựa chọn các đội tuyển hàng đầu của mỗi châu lục tham dự vào vòng chung kết WC sẽ diễn ra tại một quốc gia tập trung. Trong vòng chung kết kì WC 1958, đã có 4 nhóm châu lục với các đại diện tham dự: 4 đội Tây Âu, 4 đội Nam Âu và 4 đội liên hiệp Anh cùng 4 đội châu Mỹ. 

WC 1962, FIFA tiếp tục phân nhóm để giành suất tham dự WC bao gồm 3 nhóm: Châu Mỹ, châu Âu và nhóm khác (có sự góp mặt của Colombia). WC 1966, FIFA chia suất theo 4 nhóm mỗi nhóm 4 đội: Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Âu + Latinh và nhóm khác (có sự xuất hiện của các đội bóng châu Á: Triều Tiên). Và các kì WC từ 1966-1978 đều được phân chia số suất dự WC như vậy.

WC 1982, khi FIFA tăng số đội tham dự vòng chung kết lên con số 24, lúc đó mới có thêm số suất tham dự cho các Liên đoàn bóng đá trực thuộc FIFA. Trong đó số đội tham dự World Cup của mỗi châu lục cũng có sự thay đổi: châu Á:1 suất, châu Phi: 3 đội, châu Mỹ: 6 đội, châu Âu: 14 đội. Con số này được duy trì tới kì WC 1998 thì bắt đầu thay đổi tiếp.

Hình ảnh minh hoạ số suất tham dự WC của mỗi châu lục
Hình ảnh minh hoạ số suất tham dự WC của mỗi châu lục

Từ WC 1998 tới nay (2018), vòng chung kết WC được tổ chức với 32 đội tham dự trong đó số đội tham dự WC của mỗi châu lục cũng tăng lên nhưng vẫn tập trung ở châu Mỹ và châu Âu. Cụ thể, FIFA quy định số đội tham dự vòng chung kết của các châu lục tính theo các liên đoàn bóng đá thành viên của FIFA. 

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) có 5 suất tham dự (kể cả chủ nhà - nếu có).

Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) có 5 suất tham dự (kể cả chủ nhà - nếu có).

Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) có 4 suất tham dự (kể cả chủ nhà - nếu có).

Liên đoàn bóng đá Bắc Trung Mỹ và Caribe (COCACAF) có 3 suất tham dự (kể cả chủ nhà - nếu có).

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) có 14 suất tham dự (kể cả chủ nhà - nếu có).

Kể từ WC 2026, số đội tham dự VCK WC tăng lên con số 48

Và quy định trên còn tiếp tục áp dụng cho tới WC 2022. Còn từ 2026 trở đi, FIFA mới tăng tổng số suất tham dự VCK WC lên 48 đội, cùng với đó là sự gia tăng suất tham dự lên cho mỗi liên đoàn bóng đá thành viên.

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) có 8 suất tham dự (kể cả chủ nhà - nếu có).

Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) có 9 suất tham dự (kể cả chủ nhà - nếu có).

Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) có 6 suất tham dự (kể cả chủ nhà - nếu có).

Liên đoàn bóng đá Bắc Trung Mỹ và Caribe (COCACAF) có 6 suất tham dự (kể cả chủ nhà - nếu có).

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) có 16 suất tham dự (kể cả chủ nhà - nếu có).

Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC) có 1 suất tham dự (kể cả chủ nhà - nếu có).

Và đây sẽ là số suất tham dự WC của mỗi châu lục ở kì WC 2026 sắp tới. Hi vọng thông tin ketquanhanh.vn cung cấp hữu ích cho bạn.

Quang Sáng
Thăm dò ý kiến

Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2018 - 2019