Son Heung Min có vàng vẫn chưa thoát án lính

Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét lại những điều kiện bãi miễn nghĩa vụ quân sự đối với những VĐV có được HCV ASIAD 18 này bởi người dân Hàn cho rằng có sự bất công ở đây.

Nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc là câu chuyện muôn thuở mà nhiều người nước ngoài cũng biết tới vì sự nghiêm ngặt. Theo pháp luật của Hàn Quốc, mọi công dân là nam giới sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong khoảng thời gian 21 tháng trước ngày sinh nhật lần thứ 28 của mình.

Rất nhiều người nổi tiếng đã phải dừng sự nghiệp đang ở đỉnh cao của mình để tham gia nghĩa vụ bắt buộc này. Khi trở về nhiều người đã rất chật vật tìm lại sự nghiệp nhưng chưa thành. Nhưng từ năm 1970, Hàn Quốc đã ban hành một số quy định về các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự: các VĐV vô địch Asian Games hoặc đạt được huy chương đồng tại các kì Olympic trở lên sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. Bởi vì họ đã nỗ lực để đạt được các huy chương nhằm nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

ĐT Olympic Hàn Quốc mới bảo vệ thành công HCV Asiad 18
ĐT Olympic Hàn Quốc mới bảo vệ thành công HCV Asiad 18

Những năm gần đây, người dân Hàn Quốc đã thấy có những sự thiếu công bằng trong các tầng lớp xã hội khác nhau. Đơn cử là việc đưa đội hình tham dự ASIAD phần nhiều là các VĐV chuyên nghiệp để tham dự trong khi các đối thủ chính của họ như Nhật Bản, Trung Quốc lại chỉ đưa những đội hình trẻ đến để đọ sức. Và vì vậy mà Hàn Quốc dễ dàng có được những chiến thắng cũng như các chức vô địch hay HCV hơn các đối thủ.

Hay như ở môn bóng đá nam ở Asian Games 2018, U23 Hàn Quốc giành chức vô địch khi đưa về đội tuyển những cái tên hoàn toàn chênh lệch với đẳng cấp của các đối thủ như Son Heung Min, Lee Seung Woo, Hwang Hee Chan... đều là những cầu thủ đẳng cấp quốc tế. Và việc này nhận được những ý kiến trái chiều trong chính cộng đồng người Hàn Quốc.

Vì vậy mà ông Ki Chan-Soo, Lãnh đạo cơ quan quân lực (MMA) thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã đưa ra những phát biểu về vụ việc này:

"Chúng tôi đang lên kế hoạch đánh giá lại một cách toàn diện trong lĩnh vực thể thao và nghệ thuật. Quân đội đang thiếu nhân lực nên chúng tôi sẽ xem xét liệu chương trình miễn nghĩa vụ quân sự có công bằng hay không".

Nhiều người cũng ủng hộ kế hoạch này và đưa ra những ý kiến tích cực cho kế hoạch này. Ông Lee Kee-heung, Chủ tịch UB Olympic Hàn Quốc đưa ra quan điểm cá nhân rằng có thể nâng cao các mức để có thể được miễn nghĩa vụ quân sự: Các VĐV sẽ có được một số điểm nhất định từ các cuộc thi quốc tế, sau đó tích luỹ và khi nào đạt tới một mức điểm cố định sẽ được miễn trừ nghĩa vụ quân sự. Đây có thể cũng là một phương án hay nhưng để thiết lập được 1 bộ quy chuẩn điểm cho nhiều lĩnh vực sẽ mất nhiều thời gian.

Với những phản hồi từ cộng đồng, Son vẫn bấp bênh 2 năm chờ quyết định
Với những phản hồi từ cộng đồng, Son vẫn bấp bênh 2 năm chờ quyết định

Việc bảo vệ thành công chức vô địch Asian Games 18 của Son Heung Min cùng đồng đội là một trong những tiền đề chắc chắn cho việc cầu thủ Tottenham này sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. Nhưng với tình hình có nhiều người cảm thất bất công như hiện tại ở Hàn Quốc thì trước năm 28 tuổi, Son Heung Min vẫn chưa thể chắc chắn việc mình có bị đi lính gần 2 năm hay không.

Minh Tuấn
Thăm dò ý kiến

Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2018 - 2019