Trong tương lai Việt Nam có được tham dự WC không?

Cùng với sức nóng của World Cup 2018, nhiều người hâm mộ đặt ra câu hỏi liệu trong tương lai Việt Nam có được tham dự WC không?

World Cup là sự kiện 4 năm mới có một lần thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới. Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh là nơi quy tụ của những đội tuyển bóng đá xuất sắc nhất thế giới sau khi vượt qua hàng loạt thử thách để trở thành một trong 32 đội tuyển được tham dự vòng chung kết. Những ngày này, khi sức nóng của World Cup 2018 đang lan tỏa đến từng ngóc ngách của mỗi đất nước, khi mà ngay cả những người không thường quan tâm đến bóng đá cũng trở nên tò mò và hòa chung không khí tưng bừng của môn thể thao vua, nhiều người hâm mộ tiếp tục đặt ra câu hỏi, liệu Việt Nam có được tham dự WC không? Có cơ hội nào để đội bóng áo đỏ được góp mặt trong ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh bên cạnh những ông lớn của bóng đá thế giới?

VIệt Nam có được tham dự wc không?

Đầu năm 2018, 10 liên đoàn thành viên khu vực Nam Mỹ đã kêu gọi FIFA nên tăng từ 32 đội đến 48 đội ngay tại World Cup 2022 thay vì để vào năm 2026. Nếu đề xuất này được thông qua, Châu Á sẽ có khoảng 7-8 suất tham dự và đây chính là cơ hội vàng cho bóng đá Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh lứa U23 Việt Nam mới gây tiếng vang lớn với kỳ tích Á Quân U23 Châu Á tại Thường Châu (Trung Quốc), sau 4 năm nữa, các em sẽ 27 tuổi, ở độ tuổi sung sức nhất và bắt đầu chín với 4, 5 năm liên tục khoác áo đội tuyển Việt Nam. Nếu cộng thêm lứa U.20 VN của Trọng Đại, Thanh Bình, Hoàng Nam, Tấn Tài, Tấn Sinh, Trần Thành... dự World Cup U.20 2017 khi đó tầm 25 tuổi sẽ tạo ra đội hình rất cạnh tranh.

Tuy nhiên, việc Việt Nam có được tham dự WC không vẫn còn là một câu hỏi khó trả lời bởi để giành được vé bóng đá Việt Nam phải đối đầu với nhiều đối thủ mạnh như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Ả Rập Xê Út, Australia và Uzbekistan... Đó là chưa kể tới những đối thủ rất mạnh khác như Iraq, Syria, Kuwait, UAE, Li băng hay đại kình địch Thái Lan. Không những vậy, nhiều chuyên gia bóng đá cũng nhận định rằng, để tuyển Việt Nam tham dự World Cup 2022 là điều vô cùng khó khăn bởi vòng loại World Cup luôn là một thử thách vô cùng khốc liệt.

Trong tương lai Việt Nam có được tham dự WC không?

Dù vậy, trong lúc chờ đợi cơ hội, bóng đá Việt Nam cần từng bước hoàn thiện để ít nhất đó cũng là bước đi quan trọng giúp Việt Nam nhìn rõ hơn lộ trình đúng đắn cho chiến lược góp mặt ở World Cup 2026. Bóng đá Việt Nam cần phải mạnh dạn trẻ hóa kết hợp với những cựu binh giàu kinh nghiệm, phải đầu tư quyết liệt bằng những chuyến tập huấn, nâng cấp đội ngũ chuyên gia, trợ lý, bác sĩ có trình độ cao.

HLV Park Hang-seo có nhiều kinh nghiệm World Cup sẽ là một lợi thế lớn. Tuy nhiên, ít nhất đội tuyển sẽ phải được đầu tư trọng điểm giống U19 VN phiên bản 2014 (lứa Công Phượng, Xuân Trường) hoặc chí ít phải bằng hoặc hơn U20 VN năm 2017 (lứa Quang Hải, Tiến Dũng, Đức Chinh). Nói vậy để biết rằng, con đường đến với World Cup của bóng đá Việt Nam còn rất xa, rất dài và rất gian nan. Dù luôn nuôi hy vọng nhưng hy vọng cần đến từ sự cố gắng, còn người hâm mộ thì vẫn luôn mơ tới một ngày được đem màu cờ đỏ trên các sân đấu quốc tế. 

Anh Tuấn
Thăm dò ý kiến

Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2018 - 2019