UEFA Nations League: giải đấu rắc rối nhất thế giới

UEFA Nations League - giải đấu mới của LĐBĐ Châu Âu sẽ chính thức khởi tranh vào rạng sáng mai (1h45, 7/9) với nhiều điểm mới lạ và nhiều tính cạnh tranh.

Trước đây, vào khoảng thời gian đầu và giữa mùa giải, các ĐTQG thường tập trung để thi đấu các loạt giao hữu. Về lý thuyết, đây là cơ hội để các đội làm nóng chân và tăng cường cọ xát. Tuy nhiên, chính vì tính chất "vô thưởng, vô phạt" khiến nhiều cầu thủ, đội tuyển không mặn mà. Chưa kể việc các ngôi sao có thể dính chấn thương ngoài mong muốn.

UEFA Nations League là sân chơi mới cho các đội tuyển quốc gia tại Châu Âu

UEFA Nations League là sân chơi mới cho các đội tuyển quốc gia tại Châu Âu

UEFA Nations League ra đời với phần thưởng cho 4 đội về nhất là 4 tấm vé vào thẳng EURO 2020. Thông tin này như "ánh sáng" cho nhiều đội bóng nhỏ và cũng là cơ hội để các đội lớn đỡ mất thời gian và sức lực ở vòng loại.

Do số lượng thành viên tham gia quá đông và số vé thông hành cho EURO 2020 chỉ vỏn vẹn 4 chiếc nên thể thức của UEFA Nations League khá phức tạp và số trận đấu được tổ chức không hề ít.

55 đội bóng sẽ tranh tài ở 4 league, mỗi league gồm 4 bảng đấu

55 đội bóng sẽ tranh tài ở 4 league, mỗi league gồm 4 bảng đấu

55 đội tuyển sẽ chia thành 4 nhóm (League A, League B, League C, League D) theo thứ tự từ mạnh đến yếu.

League A gồm 12 đội, League B: 12 đội, League C: 15 đội và League D: 16 đội. Từng League này sẽ tiếp tục chia nhỏ ra thành 4 bảng, thi đấu theo thể thức vòng tròn và chọn ra 4 đội nhất bảng ở mỗi League.

16 đội đầu bảng của các League A, B, C, D (mỗi League 4 đội) sẽ chia thành 4 nhóm thi đấu play-off với nhau theo thể thức chia cặp loại trực tiếp (bán kết và chung kết).

Đội đầu bảng nào đã có vé dự EURO 2020 thông qua vòng loại, đội xếp hạng cao nhất ở phần còn lại của League tương ứng sẽ thay thế. Đội thắng trong 4 trận chung kết sẽ là chủ nhân của 4 tấm vé vào thẳng EURO.

Mặt lợi đã rõ nhưng đi kèm là những bất cập không thể giải quyết. Khi chia League như vậy, các đội ở League C hay D không còn thời gian và cơ hội đá cọ sát với các đội ở League A và B.

Các trận đấu giữa Na Uy - Phần Lan hay Đảo Síp - Slovenia chắc chắn thuộc diện "không ai xem". Trong khi đó, những trận tâm điểm ở League A và B như Anh - Bỉ hay Pháp - Tây Ban Nha có thể diễn ra vài lần một năm.

Phần thưởng sẽ là tấm vé vào thẳng EURO 2020 cho 4 đội đứng đầu 4 league

Phần thưởng sẽ là tấm vé vào thẳng EURO 2020 cho 4 đội đứng đầu 4 league

Việc phải tập trung với Nations League sẽ khiến nhiều đội lớn phân tâm giữa việc chọn "đá hẳn hoi" giải này hay dồn sức cho vòng loại EURO như mọi khi. Điều này đồng nghĩa với việc các đội sẽ phải căng sức nhiều hơn. Nếu không may một đội lớn mất vé ở Nations League dù đã cố gắng hết sức, họ sẽ phải vắt kiệt mình thêm nhiều lần nữa tại vòng loại.

Tất cả đều có "lần đầu tiên", Nations League cũng vậy. Khi giải đấu chưa khởi tranh, chưa thể tổng kết được những mặt ưu, nhược điểm. Nhưng chí ít, việc Nations League ra đời sẽ phục vụ tốt cho khán giả hơn khi giờ đây, mọi người sẽ có thêm một món ăn tinh thần hấp dẫn thay vì phải chờ tới EURO hay World Cup.

Nguyễn Hà
Thăm dò ý kiến

Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2018 - 2019