UEFA tiết lộ thông tin giải đấu châu Âu thứ 3 từ mùa 2021/22

UEFA bắt đầu hé lộ những thông tin về giải đấu hạng 3 châu Âu và sẽ được áp dụng từ mùa giải 2021/22, mở rộng con số CLB tham dự tới 96 đội

Nhiều nguồn thông tin cho rằng việc ra đời giải đấu mới xếp thứ 3 châu Âu sau Champions League và Europa League đã bắt đầu được lên kế hoạch từ vài tháng trước. Giải đấu này nhắm hướng tới việc mở rộng cơ hội tham gia sân chơi châu Âu cho các CLB tới từ các quốc gia nhỏ hơn.

Cùng với Champions League và Europa League, giải đấu này dự kiến sẽ mở rộng tổng số CLB tham dự đấu trường châu Âu lên tới 96 CLB - có thể mỗi giải sẽ có chính thức 32 CLB tham dự tranh tài.

Andrea Agnelli công bố kế hoạch mới cho giải đấu mới của UEFA
Andrea Agnelli công bố kế hoạch mới cho giải đấu mới của UEFA

Chủ tịch CLB Juventus và Chủ tịch Hiệp hội CLB bóng đá châu Âu (ECA) - Andrea Agnelli đã cho biết:

"Những quy định mới cho giải đấu này thậm chí có thể sẽ hiệu quả hơn những quy định hiện tại mà chúng ta đang áp dụng, và hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc mà UEFA mới công bố."

"Hiện nay giải đấu này đang chờ sự phê duyệt của UEFA, những tín hiệu tích cực đã được đưa ra làm tiền đề cho việc giới thiệu giải đấu thứ 3 của châu Âu, đưa tổng số CLB lên 96 vào mùa giải 2021/22... Cần một đánh giá chi tiết về những sắp xếp các giải đấu, lịch thi đấu quốc tế để hoàn thiện mô hình mới này sau năm 2024. Một mô hình thực sự hiện đại hoá."

Trước đây UEFA từng có Cúp Intertoto là giải đấu hạng 3 hoặc hạng 4 của châu Âu. Tuy nhiên giải đấu này không hấp dẫn được người hâm mộ cũng như các CLB quan tâm nên sau nhiều năm tồn tại và đổi tên đã bị giải thể vào năm 2009. 

Intertoto đã từng có tên của những ông lớn hiện nay
Intertoto đã từng có tên của những ông lớn hiện nay

Những đội bóng có suất tham dự Intertoto đã được đẩy lên tham dự vòng sơ loại của Europa League sau đó. Một vài cái tên quen thuộc đã từng tham dự và vô địch ở Intertoto Cup: Hamburg, Marseille, Schalke 04, Villa Real, Aston Villa, PSG, Juventus...

Rất nhiều ông lớn của châu Âu trước khi bước lên đỉnh cao cũng từng giành danh hiệu tại giải đấu này. Có thể UEFA đang hướng tới việc tìm kiếm những cái tên mới để tạo làn gió mới cho châu Âu, hiện đại, nâng tầm bóng đá toàn châu lục và tất nhiên là tạo thêm nguồn tài chính cho Liên đoàn.

Minh Tuấn
Thăm dò ý kiến

Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2018 - 2019