VFF bất ngờ có đề xuất mới cho SEA Games 2019

LĐBĐ Việt Nam (VFF) mới đây đã đề nghị AFF tiếp tục duy trì quy định giới hạn độ tuổi cầu thủ tham dự môn bóng đá nam ở SEA Games 2019.

VFF bất ngờ có đề xuất mới cho SEA Games 2019

Tại cuộc họp thường niên của Ban thi đấu Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã đưa ra đề xuất về độ tuổi cầu thủ tham dự môn bóng đá nam ở SEA Games 2019.

Theo đó, VFF tán thành phương án tiếp tục duy trì quy định về việc sử dụng đội U22 để thi đấu tại SEA Games giống như cách người Malaysia đã làm ở SEA Games 29 năm 2017.

VFF đề xuất cử đội U22 dự SEA Games 2019
VFF đề xuất cử đội U22 dự SEA Games 2019


Theo lý giải của Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn trước cuộc họp, năm 2019 là năm đội tuyển U22 của các nước sẽ tham dự Vòng loại U23 châu Á 2020 vào tháng 3-2019. 


Vì vậy việc sử dụng lứa cầu thủ U22 tham gia SEA Games 2019 sẽ là ‘mũi tên trúng hai đích’ khi vừa góp phần giúp ổn định hệ thống thi đấu hàng năm của khu vực, vừa tạo điều kiện thuận lợi để các đại diện của Đông Nam Á có thêm cơ hội thi đấu quốc tế, nhằm tích lũy kinh nghiệm để vượt qua Vòng loại U23 châu Á sẽ diễn ra vào năm tới.


Phía VFF nhấn mạnh: "Thành tích thi đấu tại VCK U23 châu Á 2020 cũng chính là căn cứ để lựa chọn đại diện châu lục tham dự Olympic Tokyo vào mùa hè năm 2020, nên nếu có sự chuẩn bị tốt và khoa học, bóng đá Đông Nam Á vẫn có cơ hội cạnh tranh tại đấu trường này".


Ý tưởng mà VFF đưa ra nhanh chóng nhận được sử ủng hộ của nhiều quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên việc có được chấp thuận hay không phụ thuộc rất lớn vào quyết định của nước chủ nhà đại hội là Philippines. 


Trong lịch sử SEA Games, nước chủ nhà với đặc quyền của mình đã nhiều lần thành công trong việc áp các quy định theo mong muốn chủ quan của mình, mà không cần phải thông qua sự cho phép của số đông các quốc gia còn lại.


Tại SEA Games 2017, chủ nhà Malaysia cũng từng bị phản ứng khi đề xuất độ tuổi U22 với môn bóng đá nam, nhưng sau đó điều này đã được Hội đồng thể thao Đông Nam Á và AFF chấp thuận, kèm theo thông báo: “Quy định này chỉ áp dụng tại SEA Games 2017 và kể từ SEA Games 2019 sẽ quay trở lại độ tuổi U23”.

Quy định giới hạn tuổi nếu được áp dụng sẽ ảnh hưởng tới cơ hội giành HCV của bóng đá Việt Nam
Quy định giới hạn tuổi nếu được áp dụng sẽ ảnh hưởng tới cơ hội giành HCV của bóng đá Việt Nam


Dù VFF ủng hộ việc sử dụng đội U22 ở SEA Games 30 nhưng điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng giành tấm HCV của Việt Nam bởi khi đó một loạt cầu thủ chất lượng như Văn Toàn, Văn Thanh, Duy Mạnh, Văn Đức, Xuân Mạnh… sẽ không còn đủ tuổi để tham dự sự kiện này.
 

Mạnh Cường
Thăm dò ý kiến

Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2018 - 2019