Vì sao có khái niệm Boxing day trong bóng đá?

Boxing day vốn là khái niệm của người Công giáo nhưng được sử dụng cả trong bóng đá. Vì sao có khái niệm Boxing day trong bóng đá như vậy? Điều này có hoàn toàn phù hợp?

Xét theo nghĩa đen Boxing mang ý nghĩa Hộp quà và Boxing day là ngày lễ tặng quà. Đây cũng là ý nghĩa mà nhiều người đang hiểu hiện nay. Boxing day thường là khoảng thời gian sau Giáng Sinh và trước ngày bắt đầu năm mới, vì vậy mà Boxing đây là ngày mọi người trao cho nhau những món quà ý nghĩa. Ngày nay Boxing day được nhiều người trên thế giới hưởng ứng với ý nghĩa nhân văn.

Boxing day là ngày 16/12
Boxing day là ngày 16/12

Từ thời trung cổ, các gia đình thượng lưu, giàu có theo công giáo thường đi phát quà, tặng quà cho người nghèo và có hoàn cảnh khó khăn quanh vùng sau khi tiến hành lễ Giáng Sinh. Đây là một hành động đẹp và mang ý nghĩa nhân văn lớn. Và để ghi nhớ cũng như phát triển thêm về truyền thống quý giá này, người ta đã gọi ngày tặng quà này là Boxing day và duy trì tới tận ngày nay.

Vì vậy trước đây, Boxing day còn được gọi với một cái tên khác là Giáng sinh của người nghèo. Đây lại là thêm một câu chuyện ý nghĩa về tình người trong ngày Boxing day. Đó là việc các ông chủ của các gia đình có người làm thuê cho họ một ngày nghỉ để về đoàn tụ với gia đình sau đêm Giáng sinh phải phục vụ gia đình của mình.

Còn ở Anh, ngày 26/12 còn là ngày tưởng nhớ thánh San Esteban nên Boxing day trở thành người ý nghĩa hơn nữa ở xứ xở Sương mù. Vì vậy mà Boxing day rất nhiều cửa hàng, cửa hiệu, trung tâm, dịch vụ trên khắp nước Anh và một số quốc gia châu Âu khác sẽ thực hiện chương trình giảm giá lớn dành cho người mua hàng.

Vậy Boxing day trong bóng đá có ý nghĩa gì?

Boxing day trong bóng đá thực ra lại là một điểm riêng của bóng đá Anh trong nền bóng đá châu Âu. Trong khi hầu hết các giải bóng đá quốc nội của châu Âu sẽ nghỉ thi đấu trong khoảng thời gian diễn ra Giáng Sinh - Năm mới thì Ngoại hạng Anh vẫn thi đấu và thậm chí còn bố trí 3 vòng đấu - nhưng hiện nay chỉ còn 1 vòng.

Những trận đấu của ngoại hạng Anh sắp xếp vào khoảng thời gian diễn ra Boxing day sẽ là cách để người dân nước họ có được thời gian nghỉ ngơi một cách vui vẻ, hấp dẫn nhất. Không chỉ được mua hàng giảm giá mọi nơi mà còn được xem những trận đấu bóng đá hấp dẫn trong khoảng thời gian tuyệt vời. Và một điểm hấp dẫn cho người hâm mộ bóng đá là những ngày này thường thì các SVĐ cũng sẽ giảm giá vé cho người xem.

Vậy ở ngoại hạng Anh, đội bóng nào "nhận được nhiều quà nhất" vào dịp Boxing day này?

MU đang là đội bóng nhận được nhiều quà nhất Boxing day
MU đang là đội bóng nhận được nhiều quà nhất Boxing day

Tính cho tới nay, MU đang là đội bóng có nhiều chiến thắng nhất trong những trận đấu diễn ra vào ngày Boxing day. Quỷ đó có tỉ lệ chiến thắng lên tới 86,4%, MU chỉ thất bại duy nhất 1 lần trong tổng số 22 trận đấu kể từ năm 1992 đến nay. Thất bại đó là thất bại trước Middlebrought với tỉ số 1-3 vào năm 2002. Và dù MU có chơi thất thường ra sao thì ngày Boxing day dường như vẫn là ngày của họ.

Sau MU là Arsenal là đội bóng được nhận quà nhiều thứ 2 tại Ngoại hạng Anh trong Boxing day. Arsenal đã có tỉ lệ chiến thắng tới đạt tỉ lệ 68,2% khi họ có được 15/22 trận thắng.

Với những ý nghĩa cùng sự đặc biệt, Boxing day trở thành "đặc sản" của Ngoại hạng Anh và khiến bóng đá Anh hấp dẫn trong lòng người hâm mộ nước Anh và thế giới.

Quang Sáng
Thăm dò ý kiến

Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2018 - 2019