Vì sao Công Phượng, Xuân Trường sẽ không sang Thai League?

Có rất nhiều lý do để Công Phượng, Xuân Trường hay những cầu thủ ở Việt Nam nói chung chọn một bến đỗ khác thay vì sang xứ Chùa Tháp.

Ngày 26/12, tờ Siamsport của Thái Lan có bài viết với nhan đề "Tại sao cầu thủ Việt Nam lại không muốn chọn giải Thai League?". Theo bài viết này, việc Hoàng Vũ Samson (CLB Hà Nội) đến Buriram United chỉ là một tin đồn và thực tế có rất nhiều lý do để cầu thủ ở Việt Nam chọn một bến đỗ khác thay vì sang xứ Chùa Tháp.

Ảnh hưởng của gia đình

Siamsport cho rằng không nhiều cầu thủ Việt Nam sẵn sàng rời xa gia đình để đối mặt những thử thách nơi "đất khách quê người".

Tiền vệ Văn Quyết có thể là một minh chứng. Đây là ngôi sao vẫn duy trì phong độ ổn định ở CLB Hà Nội và anh ấy đã từ chối lời mời từ Thai League sau khi kết hôn vào năm 2015. Việc phải xa gia đình là một rào cản ngăn Văn Quyết ra nước ngoài thi đấu.

Hình ảnh Văn Quyết

Văn Quyết từ chối Thai League với lý do không muốn xa gia đình

Sợ các nền văn hóa mới

Tờ báo Thái Lan trích lại lời Công Vinh rằng: "Họ (cầu thủ Việt Nam) không tin mình có thể thi đấu được ở nước ngoài, bên cạnh đó là việc phải sống xa gia đình và sự khác biệt về ngôn ngữ, món ăn…".

Theo Siamsport, tiếng Anh là thứ ngôn ngữ không phổ biến ở Thái Lan cũng như môi trường Thai League. Đây chính là rào cản không nhỏ để các cầu thủ Việt Nam chọn một bến đỗ khác dễ hòa nhập hơn so với Thai League.
Thiếu tính cạnh tranh
Tờ báo hàng đầu xứ Chùa Tháp cho rằng so với Thai League thì tính cạnh tranh ở V-League là cao hơn. Minh chứng là 7 năm qua (từ 2011), giải V-League có tới 5 đội thay nhau lên ngôi (gồm SLNA, SHB Đà Nẵng, CLB Hà Nội, B. Bình Dương và Quảng Nam).
Trong khi đó, tính cạnh tranh ở giải Thai League lại thấp hơn hẳn. Trong suốt 10 năm qua (từ 2007) chỉ có 3 đội thay nhau lên ngôi là Chonburi, Muangthong và Buriram United.
Ở Việt Nam, những ngôi sao trên ĐTQG hoặc U23 thường được các CLB giữ chân bằng nhiều cách khác nhau để đảm bảo lực lượng có thể trụ hạng hoặc cạnh tranh chức vô địch. Đây cũng là lý do khiến rất ít cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu.

Hình ảnh Xuân Trường và Công Phượng

Công Phượng và Xuân Trường sẽ không sang Thai League

CLB ở Thai League kém sức hút
Sức hút ở đây bắt nguồn từ yếu tố truyền thông để quảng bá cho Thai League tại Việt Nam và cả vấn đề mức lương. Siamsport cho rằng những ngôi sao tài năng thường được trả lương hậu hĩnh khi ở V-League nhưng họ chưa chắc đã được trả lương cao hơn nếu sang Thái Lan chơi bóng.
Hơn nữa, theo quy định của ban tổ chức thì mỗi CLB ở Thai League chỉ được chiêu mộ 1 cầu thủ ở khu vực ASEAN và theo hướng ngược lại, không phải CLB nào ở Thai League cũng sẽ muốn chiêu mộ cầu thủ Việt Nam, thay vào đó sẽ là các tài năng từ Myanmar, Indonesia...
Những phân tích của Siamsport là hoàn toàn có cơ sở và rất có thể sẽ đúng với Công Phượng và Xuân Trường – hai gương mặt đang được ĐKVĐ Thai League Buriram United quan tâm.
Cách đây ít ngày, bầu Đức đã khẳng định Công Phượng chắc chắn sẽ ở lại HAGL mùa 2018. Trong khi đó, khả năng để Xuân Trường cập bến Thái Lan cũng được đánh giá không mấy khả quan.

Thăm dò ý kiến

Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2018 - 2019