Vì sao Gerard Pique vẫn được tin tưởng ở Barca

Cùng tìm hiểu những lý do khiến Gerard Pique dù phong độ hiện tại rất tệ hại nhưng vẫn được Ernesto Valverde ưu tiên sử dụng trong thời gian gần đây

Về lý thuyết, Barça có 4 cầu thủ cho 2 vị trí trung vệ là Samuel Umtiti, Gerard Piqué, Clement Lenglet và Thomas Vermaelen, trong đó 2 vị trí đá chính thường xuyên sẽ thuộc về Piqué và Umtiti, Lenglet và Vermaelen sẽ được thay thế khi một trong hai cầu thủ kia gặp vấn đề về phong độ, chấn thương hoặc thẻ phạt.

Tuy nhiên thực tế thì không hẳn như vậy. Với những ai có kiến thức cơ bản về chiến thuật chắc cũng biết vị trí trung vệ chia làm hai vị trí chi tiết: LCB và RCB, là viết tắt của left-footed centre back, right-footed centre back: trung vệ chân trái và trung vệ chân phải. Hay nhiều người quen gọi là trung vệ đá lệch trái hoặc trung vệ đá lệch phải.

Xuống phong độ trầm trọng nhưng Pique vẫn được tin dùng
Xuống phong độ trầm trọng nhưng Pique vẫn được tin dùng

Cả Umtiti, Lenglet và Vermaelen đều là những trung vệ lệch trái, thậm chí là những cầu thủ lệch trái thuần, gần như chưa từng đá lệch phải bao giờ. Chúng ta đang đứng ở vai trò của những người xem bóng đá bình thường, thế nên phê bình một chuỗi hoạt động chuyên nghiệp xung quanh các thương vụ chuyển nhượng của CLB là điều gì đó mang tính tương đối thôi, nhưng vì sao Barcelona lại không mua một trung vệ lệch phải để back up cho Piqué mà lại toàn mua trung vệ lệch trái thực sự là một câu hỏi chỉ những người trong cuộc mới giải thích được, là sai lầm, hay có dụng ý?

Ở một số CLB, LCB và RCB không có gì quá khác biệt, các cầu thủ vẫn có thể hoán đổi cho nhau khi vị trí còn lại thiếu người, nhưng ở Barça và một số đội bóng khác thì không như vậy. Chia ra làm LCB và RCB chủ yếu liên quan đến khả năng triển khai bóng lên tuyến trên của các trung vệ. Pass map của Barça thường xuyên cho thấy các trung vệ nhận bóng rất nhiều để chuyển lên tuyến trên, nghĩa là Barça từ thời Luis Enrique đến Ernesto Valverde là đội bóng build up từ tuyến dưới.

Vị trí của Pique trong hàng thủ Barca không có ai đủ khả năng thay thế
Vị trí của Pique trong hàng thủ Barca không có ai đủ khả năng thay thế

Việc trung vệ thuận chân phải chơi ở cánh phải cho phép những đường chuyền dài của anh ta lên tuyến trên có góc rộng hơn so với việc chơi trái cánh. Nhưng điều quan trọng nhất là họ có thể phối hợp tốt hơn với các hậu vệ cánh để thoát pressing. Nguyên tắc khi một cầu thủ đối phương áp sát các trung vệ, họ thường bắt đường chuyền vào trong và ép các trung vệ phải chuyền ra biên, nơi hoặc họ sẽ dễ chuyền hỏng dẫn đến mất bóng, hoặc sẽ phải phá bóng lên trên. Nếu một cầu thủ thuận chân phải chơi gần biên phải, những đường chuyền của anh ta dĩ nhiên sẽ có một góc xử lý tốt hơn và chất lượng cao hơn trường hợp ngược lại.

(Còn tiếp...)

Bảo Linh
Thăm dò ý kiến

Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2018 - 2019