Vì sao Gerard Pique vẫn được tin tưởng ở Barca (tiếp theo)

Cùng tìm hiểu những lý do khiến Gerard Pique dù phong độ hiện tại rất tệ hại nhưng vẫn được Ernesto Valverde ưu tiên sử dụng trong thời gian gần đây

Thứ hai, cầu thủ luôn luôn có xu hướng nhận bóng bằng chân thuận, bởi họ có thể khống chế bằng lòng trong một cách thoải mái nhất để có first touch tốt nhất. Ở một đội bóng mà quả bóng thường xuyên được đưa về cho thủ môn rồi thực hiện những đường chuyền ngắn sát vòng cấm rồi lên bóng như Barça thì các cầu thủ phòng ngự luôn phải khống chế quả bóng thật tốt ngay từ chạm đầu tiên để có thời gian quan sát và tính toán cho quyết định tiếp theo trước sự áp sát của đối thủ. Một first touch sai hoàn toàn có thể sẽ trở thành thảm hoạ. Quan sát Gerard Piqué hay Samuel Umtiti đá các bạn có thể thấy rõ điều này.

Pique trực tiếp lấy mất 9 điểm của Barca mùa này
Pique trực tiếp lấy mất 9 điểm của Barca mùa này

Điểm cuối cùng: các trung vệ luôn có thói quen xoạc bóng bằng chân thuận. Các trung vệ là những người không có tốc độ quá tốt so với các tiền đạo nên nguyên tắc trong những pha đua tốc độ là họ phải di chuyển quãng đường ngắn hơn các tiền đạo, chính là phía bên trong đường di chuyển của tiền đạo. Với trung vệ lệch phải họ sẽ chạy bên phải hướng chạy của tiền đạo đối phương và trung vệ lệch trái thì ngược lại. Những tình huống đua tốc độ nhưng vậy rất thường xuyên được giải quyết bằng một pha tắc bóng của trung vệ để lấy lại hoặc phá quả bóng ra khỏi khu vực nguy hiểm và với đường di chuyển phía trong so với tiền đạo đối phương họ sẽ có được cú tắc bóng tốt nhất bằng chân thuận của mình.

Cả Messi cũng đã không chịu im lặng trước phong độ của Pique
Cả Messi cũng đã không chịu im lặng trước phong độ của Pique

Trên đây là 3 lý do cơ bản mà Ernesto Valverde có thể muốn thay Piqué, nhưng rất khó để ông có thể làm điều đó nếu Barça không mua thêm một trung vệ chân phải trong mùa đông năm nay. 

Không còn một fan Barca nào có thể nhận ra một Pique đáng tin cậy như trước đây. Anh chơi bóng thiếu trách nhiệm, xao nhãng và mất đi khả năng đọc tình huống. Sau khi Barca mất điểm trước Valencia hôm 8/10, tờ AS đích thân điểm chỉ: "Pique phạm 5 sai lầm liên tiếp khiến đội nhà mất 9 điểm". Có thể lần đầu còn không xem xét. Nhưng 5 lần liên tiếp trong màu áo Barca quả thật là rất đáng báo động. Hễ trận nào trôi qua, người ta cũng lấy cưu hậu vệ Man Utd ra làm "vật tế thần". Và không phải ngẫu nhiên Lionel Messi đã bóng gió nhắc khéo: "Tôi đã làm hết sức, nhưng đang có lỗ hổng rất lớn hàng thủ".

Bảo Linh
Thăm dò ý kiến

Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2018 - 2019