Xavi: 'Tôi sẽ giải nghệ vào cuối mùa bóng'

Huyền thoại của Barcelona và Tây Ban Nha đã chính thức lên kế hoạch treo giày vào cuối mùa bóng

Xavi là một sản phẩm của lò đào tạo trẻ La Masia của FC Barcelona và đã dành cả cuộc đời chơi bóng tại sân Nou Camp từ năm lên 11 tuổi. Anh đang nắm giữ kỷ lục là người có số trận ra sân cho Barcelona nhiều nhất và cũng đồng thời là hạt nhân chính trong giai đoạn thống trị bóng đá thể giới của đội tuyển Tây Ban Nha từ năm 2008 đến 2012.

Hiện tại, Xavi đang chơi bóng và làm công tác huấn luyện ở Qatar. Đây sẽ là mùa giải cuối cùng của Xavi với tư cách là một cầu thủ sau nhiều năm tháng thi đấu đỉnh cao của mình để hướng sang nghiệp cầm quân:

“Đây gần như sẽ là mùa giải cuối cùng của tôi với tư cách một cầu thủ. Tôi đã nghĩ về việc trở thành một HLV. Tôi chưa biết tương lai sẽ như thế nào, nhưng dẫn dắt Barcelona thì đúng là một giấc mơ."

Xavi hiện đang theo là cố vấn cho LĐBĐ Qatar
Xavi hiện đang theo là cố vấn cho LĐBĐ Qatar

"Guardiola là một HLV tuyệt vời, tư duy bóng đá của tôi bị ảnh hưởng nhiều từ ông ấy. Triết lý của tôi rất giống Pep, chúng tôi đều muốn kiểm soát quả bóng. Tôi cũng đã học hỏi nhiều từ Sarri, Chelsea của ông ấy thật đáng kinh ngạc vào thời điểm hiện tại. Tôi cũng rất thích Ancelotti và Conte."

Lo lắng về chất lượng của La Masia

Trước thực trạng không còn sản sinh ra những Messi, Pique, Busquets tương lai cho đội chủ sân Nou Camp, Xavi đã không thể giấu nỗi vẻ lo lắng cho chất lượng của lò La Masia hiện tại. Hôm 18/4/2018 đi vào lịch sử của Barcelona như cột mốc buồn. Gặp Celta Vigo trên sân Estadio de Balaidos, đội hình xuất phát của đại diện xứ Catalan không xuất hiện "mống" nào từ lò La Masia:

Joan Vila - người dành cả cuộc đời cho La Masia đã chia tay Barca
Joan Vila - người dành cả cuộc đời cho La Masia đã chia tay Barca

“Tình trạng đào tạo trẻ ở Barcelona hiện tại thực sự làm tôi lo lắng. Họ sa thải Joan Vila, chuyện gì đang xảy ra vậy? Vila là người nắm rõ nhất triết lý chơi bóng của Barca. Tôi không thể hiểu nổi. Nhiều cầu thủ rời khỏi La Masia và họ không nên trở lại, bởi họ sẽ không được tạo cơ hội thi đấu."

Joan Vila là người đã gắn bó với hệ thống đào tạo trẻ La Masia suốt 40 năm qua. Ông được xem như là linh hồn, là người nắm giữ triết lý thi đấu cho La Masia. Chính Joan Vila là người đã trực tiếp đào tạo những Xavi, Iniesta, Fabregas, Messi... nên sự nghiệp như ngày hôm nay. Việc Barca chia tay ông đã để lại nỗi buồn và sự bất ngờ cho Xavi.

Bảo Linh
Thăm dò ý kiến

Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2018 - 2019